Creative Thailand

บทความ

นักออกแบบ นักคิด และผู้ประกอบการ ในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย

Art - Kamuilim คามุย ลิม ผู้ที่เรียกตัวเองว่า ‘คนสร้างภาพ’ กับแรงบันดาลใจอันเรียบง่าย ทว่ายิ่งใหญ่

การใช้ชีวิตบนโลกที่มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นเมืองมากขึ้นเรื่อยๆ ‘ธรรมชาติ’ จึงกลายเป็นสิ่งที่น่าปรารถนากว่าที่เคย ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมผลงานของคามุย ลิมที่โดดเด่นด้วยสิงสาราสัตว์และแมกไม้นานาพรรณจึงโดดเด่นเตะตากว่าใคร ยิ่งได้มาวางจัดแสดงอยู่ท่ามกลางห้างสรรพสินค้าดิ เอ็มโพเรียมด้วยแล้ว ป็อปอัพสโตร์ของ Kamuilim Fine Arts & Decor ดูไม่ต่างกับโอเอซิสที่เต็มไปด้วยชีวิตและสีสัน

CREATIVE DISTRICT ทั้งหมด

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนให้ความสนใจกับงานสร้างสรรค์มากขึ้น เราพบเห็นงานกราฟฟิกสวยๆ ได้ทั่วไปตามท้องถนน อีเว้นท์งานออกแบบสร้างสรรค์ที่ผุดขึ้นทุกอาทิตย์ และหนึ่งในงานเหล่านั้นก็คือ Hotel Art Fair ที่เนรมิตโรงแรมย่านทองหล่อให้กลายเป็นที่รวบรวมแกลลอรี่และศิลปินทั้งชาวไทยและต่างประเทศไว้ด้วยกัน แต่ละห้องเปิดให้แต่ละแกลลอรี่ได้เข้าจับจองแสดงผลงานของศิลปินของตนเองให้บรรยากาศที่ดูเข้าถึงง่าย สามารถพูดคุยกับเจ้าของผลงานหรือเจ้าของแกลลอรี่ได้อย่างสะดวกสบาย เรามีโอกาสได้พูดคุยกับผู้จัดงาน คุณแต๊บ วรทิตย์ เครือวาณิชกิจ เจ้าของบริษัทกราฟฟิกดีไซน์ Farmgroup ถามถึงจุดเริ่มต้นของงานนี้ก็ต้องย้อนกลับไปเมื่อสี่ปีที่แล้วเพราะงานในครั้งนี้จัดมาเป็นครั้งที่สี่แล้ว

CREATIVE PRODUCTS ทั้งหมด

แบบตัวอักษร หรือ Typeface (ไทป์เฟซ) เป็นองค์ประกอบสำคัญในการออกแบบกราฟิก แต่บางครั้งเรา 'มอง' ไม่เห็น ทั้งๆ ที่เราอ่าน 'ตัวอักษร' มากกว่าการดูกราฟิกอื่นๆ เสียอีก ไทป์เฟซ หรือ ฟอนต์ (Font - รูปแบบหนึ่งของแบบตัวอักษร คำที่คนไทยเรียกติดปาก) เป็นตัวกลางที่ช่วยสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึก และลีลาของเรื่องราวได้ ทั้งนี้การเลือกใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของเนื้อหา และผู้รับสาร การออกแบบ Typeface ภาษาไทยนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เนื่องจากอักขระในภาษาไทยมีความซับซ้อน และระดับความสูงต่ำที่แตกต่างจากภาษาอังกฤษที่เป็นแบบอักษรหลัก อย่างไรก็ดี นักออกแบบฟอนต์ไทย ก็มีความสามารถ และนี่คือ Typeface ภาษาไทยโดยนักออกแบบไทยที่ได้รับรางวัลด้านการออกแบบที่สำคัญที่สุดของไทยอย่างรางวัล DEmark การันตี

CREATIVE MAKER ทั้งหมด

CREATIVE CRAFTSMANSHIP ทั้งหมด

สำหรับคนที่อาจจะยังไม่รู้จัก เราขอบอกว่า T- STYLE หรือ THAILAND STYLE ที่ริเริ่มโดย กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ โครงการดังกล่าวเน้นการพัฒนาและส่งเสริมสินค้าไทยให้สามารถเจาะตลาดโลกได้มากขึ้น ตามแนวโน้มความเปลี่ยนไปของตลาด โดยเฉพาะการที่การบริโภคทั่วโลกหันมาให้ความสำคัญกับแนวคิดการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือภูมิปัญญาท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น โดยสินค้านวัตกรรมฯ ในโครงการนี้ เกิดขึ้นภายใต้แนวคิดต่างๆ เช่น ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (ECO) ความเป็นหัตถกรรมไทย (Craft) และความเป็นวัฒนธรรม (Culture) และแบ่งเป็น 4 กิจกรรมหลักภายได้โครงการ ได้แก่

บทความยอดนิยม

บทความล่าสุด